Thai microtron community

Electronic Knowledge Base => Chip Programmer => Topic started by: toau on February 06, 2011, 11:33:16 PM



Title: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: toau on February 06, 2011, 11:33:16 PM
เป็นแบบนี้ครับ
(http://www.electoday.com/home/attachment/201010/5/2109_1286276670D7M7.jpg)
ทำจาก http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Main.htm
ไปอ่านกระทู้นี้แล้ว http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=54.0
ผมก็ตรวจสอบดู pcb และ transistor ก็ต่อถูกครับ
ต่อตามนี้เลยครับ
(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/PROPICUSBV1s.jpg)

และอันนี้ของผม
(http://upic.me/i/7m/fgs01.jpg) (http://upic.me/show/20577039)
PCB
(http://upic.me/i/d8/ey702.jpg) (http://upic.me/show/20577041)
ไฟ VPP ไม่พอเพราะอะไรครับ งงเหมือนกัน


Title: Re: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: smitdh on February 07, 2011, 10:59:14 AM
เหตุที่เกิด PICkit 2 VPP Voltage level error ขึ้นก็เพราะ PICkit 2 ตรวจสอบพบระดับแรงดันไฟผิดพลาดครับ
ขึ้นอยู่กับว่าคุณ toau นำไปต่อใช้งานแบบไหนครับ

(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/DemoTestBoard3.jpg)
- กรณีใช้บอร์ดเอนกประสงค์ ก็พอใช้ได้ครับ แต่วงจรจะต้องไม่ใหญ่มาก และไม่มีคอนเดนเซอร์ ค่าสูงๆ

(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/DemoTestBoard1.jpg)
- หรือนำไปต่อกับ  Target Board ที่มีอุปกรณ์เยอะๆ แบบนี้ต้องใช้ไฟจาก Target Board เอง

- ลองยังไม่ต้องต่อกับบอร์ดใดเลย
ลอง tick ให้แรงดันไฟ Target On (http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/PICKIT2/OnCheckBoxChk.gif) เพื่อจ่ายไฟให้ Target Board แล้วลองวัดไฟที่ขา VDD ดูว่าออกเป็น 5 V หรือไม่ ถ้าไม่ให้ตรวจวงจรสอบแถวๆ Q1 อีกครั้ง

(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/RJ11-RJ11cable.gif)

- หากไม่ได้นำมาต่อกับบอร์ดใดเลยแล้วเกิด error ก็ให้ตรวจวงจรสอบแถวๆ Q1 เช่นกันครับ


Title: Re: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: toau on February 07, 2011, 03:02:08 PM
ผมเสียบสาย usb แล้วเปิดโปรแกรม pickit2 เฉยๆครับ ไม่ได้ลองต่อบอร์ดทดลอง
คือว่าจะทดลองที่ทำเอง พอเปิดโปรแกรมก็เป็นอย่างที่บอกครับ

เปิด pickit2 ไปที่ tools>troubleshooting
ไปที่หน้า vpp แล้ว test ดูมันก็ failed ครับ

ผมลองวัดไฟ 13v ที่ขา D3 และขา C ของ Q5 ไฟไม่ออกครับ
วัดไฟที่ D1 ไฟมี 13v 
L1 มี ~5v
Q2 bc557 ขา B,E มี 13v ขา C ไม่มีไฟ
18f2550 ขา 2 มี 4.6v
18f2550 ขา 14 มี 0.4v พอกดปุ่ม test เข็มกระดิก น่าจะมี พลัส ออกมา
ที่ R11 4k7 มีไฟ 0.1v
v18f2550 ขา 23 มี 0.018v พอกดปุ่ม test เข็มกระดิก มี พลัส ออกมา เป็น 0.02v

ตรวจสอบเบื้องต้นได้แค่นี้ครับ
มีจุดไหนที่จะให้ผมตรวจไฟบ้างบอกได้นะครับ

คุณ smitdh คิดว่าเป็นที่ตรงไหนครับ


Title: Re: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: toau on February 07, 2011, 03:34:22 PM
ลอง tick ให้แรงดันไฟ Target On  เพื่อจ่ายไฟให้ Target Board แล้วลองวัดไฟที่ขา VDD ดูว่าออกเป็น 5 V
Q1 ได้ 5v ครับ


Title: Re: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: smitdh on February 07, 2011, 10:43:47 PM
ลอง tick ให้แรงดันไฟ Target On  เพื่อจ่ายไฟให้ Target Board แล้วลองวัดไฟที่ขา VDD ดูว่าออกเป็น 5 V
Q1 ได้ 5v ครับ

ให้คุณลอง check ดูตามขั้นตอนนี้ทั้งหมดก่อนครับ
การทดสอบบอร์ด PICkit2  (http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/PICkit2Checker.htm)

หลังจากนั้นให้ทดสอบโปรแกรมชิพ
(ผมไม่ทราบว่าคุณมีทรัพยากรณ์อะไรอยู่ในมือบ้าง เช่นมีบอร์ดอะไร ใช้ชิพเบอร์อะไรอยู่)

1). หากมีบอร์ดที่มีมาตรฐาน ICD2 คุณก็สามารถทดสอบได้เลย
(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/DemoTestBoard1.jpg)
(จะได้ทราบว่าบอร์ด PICkit2 ของคุณทำงานได้ถูกต้องหรือไม่)

2). หรือจะต่อบนโปรโตบอร์ด ตัวอย่างการใช้งานเครื่องโปรแกรม PICKit2 กับ PIC 28 PIN  (http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/DEV_DEMO28.htm) หรือถ้ามีชิพเบอร์อื่นก็ให้ดู Developer Board  (http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/DeveloperBoard1.htm)
(แต่ถ้าคุณต่อไม่ถูก การทดสอบก็จะยากขึ้นไปอีก ว่าเป็นที่ไหนกันแน่)

โดยเทียบขาให้ตรงกับที่เราใช้

(http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Graph/MCU-PIN.png)




Title: Re: ทำ PICKIT2 เอง แล้ว Error ครับ
Post by: toau on February 08, 2011, 09:24:20 AM



ทรัพยากรณ์ที่มีอยู่ในมือผมคือ
-บนโปรโตบอร์ด
-PIC16F876 : 28 PIN
-PIC16F676 : 14 PIN

ไม่มี ICD2 ครับ

เดี๋ยวจะลองเซ็คดูตามขั้นตอนนั้น
ถ้าได้เรื่องยังไงเดี๋ยวจะมาบอกนะครับ

ขอบคุณมากครับ