Pages: [1] 2   Go Down
Print
Author Topic: ผมลองทำ Pickit2 ตามที่ web thaimicrotron ได้ post ไว้ แต่มันไม่ work  (Read 17516 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« on: June 01, 2008, 06:34:59 AM »

ผมได้กัด print pcb และลงอุปกรณ์ เรียบร้อยแล้ว (ยกเว้น L 680 uH ยังหาไม่ได้ครับ)
ตรวจสอบหาจุดผิดแล้วก็ไม่พบ ลองทำโปรแกรมไฟกระพริบ้ดวย pic16f876 มา run ครั้งแรกไม่ได้ แต่จะ ทำงานเมื่อผมต่อ pull up ที่ขา 1 วงจรก็ทำงานปกติครับ (ดังนั้นผมคิดว่า hardware OK) ส่วนขา 1 ที่ไม่ต่อ pull up ก็น่าจะถูก เพราะผมได้ดูวงจรของ microchip ขา 1 ก็ไม่ได้ต่อ pull up เหมือนกัน แต่ทำไมวงจรผมไม่ work ครับ
จะมีอันหนึ่งที่ผมสงสัยแตไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง Fuses ว่ามัน set ถูกต้องหรืเปล่า (ผมได้ถามที่ web อื่นเขาบอกว่าใน code กำหนดไว้แล้วไม่ต้อง set ครับ)
 
รบกวนพี่ thaimicrotron ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Main.htm

« Last Edit: October 04, 2008, 11:59:47 AM by admin » Logged
admin
Guest
« Reply #1 on: June 01, 2008, 07:14:38 PM »

 - L 680 uH เป็นส่วนของวงจรสร้างแรงดัน 13V สำหรับโปรแกรมครับ
ถ้าไม่มีแรงดัน นี้จะไม่สามารถโปรแกรมได้ครับ ถ้าหาค่า 680 uH  ไม่ได้ ใช้ค่า 1mH ก็ได้ครับ

ให้ข้อมูลมาน้อยไปนิดครับ ไม่ทราบว่า ไม่ work ในส่วนไหน
- เช่นโปรแกรม ตรวจสอบ Hardware เจอหรือไม่
- ถ้าพบ แล้วตรวจสอบ pic ได้หรือไม่ว่าเป็นเบอร์อะไร ลองดูการใช้งานที่
  http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/PICkit2.htm
- คุณใช้ pic16f876 กับความถี่  Xtal  เท่าไรครับ
ถ้าใช้ 4 MHz    #fuses  XT
ถ้าใช้ 20 MHz  #fuses  HS

- ตัวอย่างโปรแกรมไฟกระพริบลองดูที่นี่ก็ได้ครับ
http://www.thaimicrotron.com/CCS-628/EXAM/PORTA.htm

หากให้ตัวย่างโปรแกรมหรือวงจรที่คุณใช้ทดสอบ ก็จะวิเคราะห์ ได้ง่ายขึ้นครับ
« Last Edit: June 02, 2008, 07:51:52 AM by admin » Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #2 on: June 02, 2008, 03:59:43 PM »

- ใช่ครับ Pickit 2 ตรวจสอบ Hardware ไม่เจอครับ

- ผมใช้ pic16f876 กับความถี่  Xtal 20 Mhz ครับ ,#fuses  HS
   Led จะไม่กระพริบถ้าไมต่อ  pull up ที่ขา 1 ครับ

ผมลองเอา code ของพี่มาลองแล้วก็เหมือนเดิมครับ ถ้าไม pull up ขา 1 led ไม่กระพริบครับ

#include <16F876.h>
#use delay(clock=20000000)
#fuses hs,PUT,BROWNOUT,NOWDT,NOPROTECT,NOLVP
//Describtion: blink LED on PORTA.0 (PIN RA0)

void main(void)
{
    set_tris_c(0B11110000);   //RA0-RA3 is Output

    while(1)
    {
     output_high(PIN_c0);
     delay_ms(500);
     output_low(PIN_c0);
     delay_ms(500);
    }
 
}

« Last Edit: June 02, 2008, 09:03:02 PM by chai98a » Logged
admin
Guest
« Reply #3 on: June 02, 2008, 10:06:22 PM »

หลักการต่อบอร์ดโปรแกรมกับบอร์ดทดลอง ตามรูปครับ ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ในหน้านี้ครับ
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/DeveloperBoard1.htm


* DEVBOARD2.gif (5.32 KB, 519x328 - viewed 1209 times.)
Logged
admin
Guest
« Reply #4 on: June 02, 2008, 10:14:51 PM »

ซึ่งขา 1 จะต้องต่อ R pullup และไดโอดตามรูปครับ
เพราะขณะโปรแกรมที่ขา 1 จะเป็นแรงดันไฟสูง 13V ครับ ลองวัดดูครับ

ยัง งงๆ ในคำถามครับ

>> ตรวจสอบ Hardware ไม่เจอ 
>> ถ้าไม่ pull up ขา 1 led ไม่กระพริบครับ
อันนี้ก็แสดงว่าคุณโปรแกรม ได้แล้วเหรอครับ
« Last Edit: June 20, 2008, 12:07:42 AM by admin » Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #5 on: June 03, 2008, 10:20:29 AM »

1. ตัว board ผมเอา IC 18f2550 โปรแกรมด้วย firmware microchip แล้วต่อ UBS port  pickit 2 มองไม่เห็น Hardware ครับ   
2. ผมก็เลยคิดว่า board ผมมันไม่ดีหรือเปล่าไฟไม่เข้า xtal, c เสียหรือเปล่า ผมก็เลยทดลอง board ด้วยการเอา pic 16f876 มาเสียบแทน IC 18F2550 และโปรแกรมด้วย souce code ไฟกระพริบ ก็พบว่ามันไม่ work ถ้าผมไม่ได้ ต่อ pull up ที่ขา 1 ผมเลยสงส้ยว่า
1.หลังจากทดสอบแล้วผมยังไม่แน่ใจว่า Board bard OK ไหม แต่รู้ว่า  xtal, c ไม่เสีย แต่ผมก็ได้เอา วงจร ของ microchip มาเทียบแล้ว ของ microchip ก็ไม่ได้ต่อ pullup ขา 1 เหมือนกัน ก็เลยคิดว่าวงจร OK ด้วย
2.ส่วน firmware ตอนโปรแกรม ผมไม่แน่ใจว่า set fuses ถูกต้องไหม (ตอนนี้โปแกรมโดยไม่ได้ set อะไรเพิ่ม ตามรูปเลย defalt จาก code)

ปล ที่มันไม work หรือเป็นเพราะผมยังไมได้ใส่ ic ที่ debug เข้าไปด้วย ตามที่ผมคิด pickit 2 โปรแกรมมันน่าจะเห็น hardware เลยหลังจาก เราต่อ USB 
Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #6 on: June 04, 2008, 09:46:51 AM »

ตอนนี้ผมรู้แล้วตรับต้วโปแกรม IC ผมมันมี bug load fuses ไม่ถูกทำให้ pickit ผมไม่ทำงาน
ต้อง set fuses ดังรูป (โดยปกติแล้ว fuses มันถูก setup ตอนเขียน code ไว้เรียบร้อยแล้ว )ไม่ต้อง set อีก


ขอคุณ web admin มากครับ
« Last Edit: June 04, 2008, 01:46:31 PM by chai98a » Logged
admin
Guest
« Reply #7 on: June 04, 2008, 11:19:52 AM »

ครับข้อมูลนี้เป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นมากครับ

ขอบคุณครับ
« Last Edit: June 11, 2008, 09:56:06 PM by admin » Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #8 on: June 08, 2008, 07:15:54 AM »

ตอนนี้ทำสำเร๊จแล้วโปรแกรมได้แล้ว debug ยังไมได้ลอง
ปล. ICD2Texttools ต้องมีแหล่งจ่ายไฟ 5 V ด้วยจึงจะโปแกรมได้
Logged
admin
Guest
« Reply #9 on: June 09, 2008, 12:59:26 AM »

ไม่ต้องนะครับ แหล่งจ่ายไฟ+5V จะมาจาก USB ที่ขา 5 (VDD) ของ ICD2  ซึงจะจ่ายออกมาตอนโปรแกรมเท่านั้นครับ
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/ICD2TextTools.htm




ถ้าโปรแกรมไม่ได้รองตรวจสอบวงจรอีกทีครับ
« Last Edit: June 09, 2008, 01:07:11 AM by admin » Logged
admin
Guest
« Reply #10 on: June 09, 2008, 01:32:49 AM »

เดี๋ยวจะมีชุดทดลอง PICDEV40 ที่ใช้อิเลคโทรนิคสวิทช์ ไม่ต้องกดปุ่มเมื่อโปรแกรม
ใช้ได้ทั้ง PIC 40,28,18,8 pin (โดยใช้ adaptor) สามารถใช้เป็น emulator/downloader และ developer ได้ในตัวเดียวกันครับ



กำลังทดสอบอยู่ครับ
Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #11 on: June 10, 2008, 12:42:26 PM »

อาจจะเป็นเพราะ PC ผมก็เป็นได้ และอีกอย่างสาย usb ผมใช้ยาว 2 เมตรน่าจะได้
จะมีผลเสียอะไรเปล่าถ้าใช้ power จากภายนอก
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 333


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #12 on: June 10, 2008, 01:45:42 PM »

- ผมก็เคยเจอเหมือนกันครับเป็นเบอร์ PIC16F877A ที่โปรแกรมไม่ผ่าน ต้องต่อแหล่งจ่ายไฟจากภายนอก
พอเปลี่ยนตัวใหม่ก็เป็นปกติ ใช้ไฟจาก USB ได้ ถามไปภามมา ปรากฏว่าตัวเก่า ที่ต้องต่อแหล่งจ่ายไฟจากภายนอก เป็นตัวที่นกศึกษา เคยป้อนไฟกลับขั้วมาก่อน แต่มันก็ไม่เสียแต่มันก็รวนๆ แบบนี้นะครับ
รองเปลี่ยนตัวใหม่ดูซิจะเป็นไหมครับ

- บางครั้งโปรแกรมไม่ผ่าน detect mcu ไม่เจอ แต่พอปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่ ก็หายครับ
(ของฟรีครับ ติดนิดหน่อยไม่เป็นไร)

- ส่วนสายผมก็ลองเอาสาย USB printer 2m มาลองต่อ ก็ใช้ได้นะครับ
- การใช้ Power จากภายนอกไม่เป็นไรหรอกครับ แต่จเกะกะเท่านั้นเอง (อุตส่า ออกแบบให้สะดวก นะครับ)
« Last Edit: June 11, 2008, 09:57:23 PM by admin » Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #13 on: June 11, 2008, 01:10:00 PM »

ใช้ได้แล้วครับไม่ต้องต่อไฟจากภายนอก คือ L ผมใช้ลวดเส้นเล็กไปมาพัน
ผมแก้ไขโดยการพัน L ใหม่โดยใช้ลวดเส้นใหญ่ขึ้น ก็สามาโปรแกรมได้โดยไม่ต้องต่อไฟจากให้ยุ่งยาก

เพื่อนลองทำดู
« Last Edit: June 29, 2008, 05:43:14 AM by chai98a » Logged
chai98a
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


« Reply #14 on: June 18, 2008, 09:41:26 PM »

พี่ครับ PICDEV40 จะเสร็จเมื่อไหร่ผมสนใจ ครับ
Logged
Pages: [1] 2   Go Up
Print
 
Jump to: