Pages: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 19   Go Down
Print
Author Topic: เกี่ยวกับ Ac power line x-10  (Read 107388 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #60 on: June 01, 2009, 11:44:30 PM »

นับถือความพยายามจริงๆครับ นับถือ.. นับถือ..
ตอนแรกที่ลงบทความนี้ ก็เพื่อบันทึกความทรงจำ และแนวทางที่น่าทำของผมเองครับ
และพอให้เป็นแนวทางกับผู้ที่สนใจ เพราะหาข้อมูลยากจริงๆ เจ้า X-10 นี่
ไม่นึกว่าจะมีผู้สนใจมากนัก เพราะทาง RF เข้าก็มีอยู่กันมากมาย
ที่ผมลองทำก็เพราะมีตัวเก่าอยู่ กว่า 20 ปีแล้วได้มั้ง ซื้อมาคู่นึง 3000 กว่า นับว่าแพงพอดู
ตอนนั้นไม่มีความรู้พอที่จะ แกะโค๊ดมัน พอสัก 4 ปีที่แล้ว นำมาปัดฝุ่น ดูใหม่ แล้วความรู้ใหม่ๆ ก็ได้ จาก
Internet เนี่ยแหละครับ ทำให้ได้ข้อมูลมาบ้าง จึงเริ่มแกะโค๊ด X-10 ได้
จริงๆ แล้ว X-10 ตัวมันมีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น แต่จะทำอย่างไรให้ศึกษาอย่างปลอดภัย จับได้ วัดได้
ก็เลยออกมาเป็น X-10 LAB นี่แหละครับ

ที่จริงแล้วข้อมูลมากมายก่อนหน้านี้ได้คุยกันไว้ใน webbord รุ่นก่อน ได้มีคนนำหลักการ
ไปทำเป็น โปรโตคอล ของตัวเองสำเร็จไปแล้วครับ ก็ดีใจด้วยที่ บันทึกของผมพอจะเป็นแนวทาง
ให้เด็กรุ่นใหม่ ได้ค้นคว้า แต่เสียดายที่ถูก spam โจมตีจนเอาไม่อยู่ เลยต้องทำ webbord ใหม่
อย่างที่เห็นนี่แหละครับ แต่ spam bot รู่นใหม่ๆ มันก็ยังสมัครสมาชิกเองได้ post web โป๊
admin คอยตามลบอยู่ไม่ไหว ก็เลยใช้วิธี block IP ต่างประเทศ บาง IP แทน

วิธีการปรับแต่งภาครับ จริงๆใน Topic
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=22.msg222#msg222
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=22.msg393#msg393
ก็หมดแล้วครับ เหลืออีกนิดก็


โดยปรับ L1 ให้ได้ 120 KHz  ส่วน L2 ไว้กลางๆ ก็ใช้ได้แล้วครับ
หากจะปรับละเอียดต้องใช้ X10Strength meter ที่ปรับความถี่ที่ 120 KHz แล้ว
http://www.thaimicrotron.com/X10/X10LAB/X10Strength/X10Strength.htm
หรือใช้ภาครับอีกตัววัดความแรง โดยปรับให้รับแรงที่สุด ซึ่งผมดูแล้วมันก็ไม่ต่างกันมากนัก
เพราะสัญญาณ ที่รับเข้ามานั้นจะมาจากขา C ของ Q2 ซึ่งปรับให้ส่ง 120 KHz ได้
ภาครับก็จะรับได้ครับเพราะมันใช้คอยล์ ตัวเดียวกัน

แล้วจะรวบรวมไปลงในส่วนของการปรับแต่งภาครับ ให้เรียบร้อยอีกทีนะครับ

ที่จริงแล้วเรามีวิธีใช้ PIC เป็นเครื่องมือในการสร้างความถี่ 120 KHz เพื่อใช้ในการปรับแต่ง ความถี่
โดยเขียนโค๊ดขึ้นมา

หรือใช้วัดความถี่อย่างเช่น
http://www.thaimicrotron.com/CCS-628/Timer/CaptureEx1.htm
โดยถ้าเข้าใจหลักการก็สามารถแก้มาวัดความถี่ 120 KHzได้
หรือใช้ PIC Logic Analyzer
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/PICkit2Logic.htm

โดยการวัดจะต้องต่อความต้านทานแบ่งแรงดันให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้แรงดันเกิน 5 V
เพราะอาจจะทำให้ PIC เสียหายได้
« Last Edit: June 13, 2009, 05:24:11 AM by smitdh » Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #61 on: June 02, 2009, 11:08:47 AM »

ขอบคุณอีกครั้งครับพี่ที่มา ชี้แนะข้อสงสัยของผมโดยตลอด ยังไงถ้าทำเสร็จทั้งสองเครื่องแล้วจะเอาผลการทดลองมาให้ดู
อืม แต่มีอีกอย่างครับพี่ คือ หากคุณต้องการให้ตัวมันเองทำงานด้วย ก็ให้เขียนคำสั่งแยกออกมาตรวจสอบ
ว่าแอดเดรสที่ส่งออก ตรงกับแอดเดรสตัวเองหรือเปล่าครับ

มันจะเขียนยังไงครับพี่ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #62 on: June 03, 2009, 01:53:07 AM »

เดี๋ยวเขียนให้ดูครับ วันนี้กลับดึกไปหน่อย
เลยหมดสภาพครับ
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #63 on: June 03, 2009, 08:14:44 AM »

กลับซะดึก ไปเที่ยวมาละสิ 555(ล้อเล่นนะครับพี่)
ยังไงก็ขอบขอบคุณอีครั้งครับ แล้วจะรอดู Code นะครับ
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #64 on: June 04, 2009, 09:16:07 AM »

เออ พี่ครับ ผมมีคำถามมาอีกอย่างนะครับ คือว่าถ้าผมจะลองเขียน code ให้ pic มันผลิตความถี่ 120KHz โดยใช้ฟังชันประเภท PWM แล้ว ฮาร์ดแวร์ มันจะต้องเปลี่ยนด้วยมั้ยครับ คือผมเข้าใจว่า เจ้าเครื่องที่พี่เอามาลงให้ดู pic มันไม่ได้ผลิตความถี่ออกมาใช่มั้ยครับ เลยอยากลองถาม เพื่อจะได้รวบรวมข้อมูลเพื่อพัฒนาต่อ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #65 on: June 04, 2009, 07:07:31 PM »

ก็เป็นความคิดที่ถูกต้องครับ เพราะ PWM มันผลิตความถี่ได้เป็นอิสระ คือเซ็ทอับแล้วไม่ต้องดูแลอีกซึ่งผมเห็นในตัวอย่างของ microchip ใน Application note เค้าก็มีแนะนำไว้
- แต่ผมเห็นว่าผลิตออกมาแล้วระดับแรงดันเป็น 5V ก็ต้องเอามาขยายอีก แต่ osc พวกคอยล์ มันมีอัตราขยายบ้างอยู่แล้ว
- ต้องการประหยัด code เพราะมีหน่วยความจำน้อย ตอนนั้น PIC16F628 มี 2K ยังแพงอยู่ ช่วงหลังๆ PIC16F648A ถึงจะออก

แต่ตอนนี้ชิพใหม่ๆ Program code มากขึ้น ถูกลงมากเกือบครึ่งก็มี
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=148.msg405#msg405

ลองดูหน้า
http://www.thaimicrotron.com/CCS-628/EXAM/ModuleCCP1.htm
http://www.thaimicrotron.com/CCS-628/Referrence/PWM-Calculate.htm

แต่เป็นสไตล์ ASM นะครับแล้วเขียนแบบ ANSI-C เองเลยแบบเข้าถึง รีจีสเตอร์โดยตรง
แต่เขียนแบบใช้ Fn built-in ของ CCS จะง่่ายกว่ากันเยอะ complier จะคำนวนให้หมด
เช่นลองศึกษา Fn set_pwm1_duty( );
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #66 on: June 09, 2009, 02:13:42 AM »

ตอนนี้กำลังปรับปรุ่ง code ใหม่แบบยกเครื่อง ทั้งเรื่องการรับ-ส่ง ของ X-10 และการใช้คำสั่งควบคุ่ม X-10 ผ่าน RS232
เพื่อให้เข้าใจและทดสอบได้ง่ายขึ้น  สำหรับ code ที่ตรวจสอบแอดเดรสตัวเองของคุณ muiim ก็จะมารวมไว้ที่นี่ด้วยกันเลยครับ

โปรดรอสักครู่
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #67 on: June 09, 2009, 09:38:42 AM »

รอได้เสมอครับพี่ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้ง ไงก็ขอเป็นกำลังใจน้อยๆ ให้พี่พัฒนาผลงานต่อไปครับผม
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #68 on: June 10, 2009, 09:22:12 AM »

จากรูปที่ผมแนบมาด้วย พี่คิดว่ามันจะสามรถมาใช้ในมาตรฐาน x-10 ได้มั้ยครับพี่ (มันเป็นวงจรครับ)


* untitled.JPG (29.98 KB, 640x543 - viewed 596 times.)
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #69 on: June 10, 2009, 09:59:34 PM »

หากเป็นมาตรฐาน X-10 แล้วไม่ว่าบริษัทใดผลิต สามารถใช้ร่วมกันได้ทั่วโลกครับ
แต่ถ้าความถี่ไฟบ้านต่างกัน 50Hz กับ 60Hz ผมไม่แน่ใจว่าจะใช้กันใด้ไหม
จากรูปที่ให้มาเป็น TDA5051 Home automation modem
น่าสนใจตรงที่ interface กับ 220V มีอุปกรณ์ไม่มาก
แต่เนื่องจาก IC หายากครับ ศึกษาพวกไมโครฯ เหนื่อยหนเดียวครับ
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #70 on: June 11, 2009, 07:55:57 AM »

ขอบคุณที่ชี้แนะครับ อืม(.....หวังว่า code ตัวใหม่ของพี่จะเสร็จเร็วนี้นะครับ ม่ายด้ายรอเลยนะหนิ)555
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #71 on: June 12, 2009, 05:28:59 AM »

Code ใหม่เสร็จแล้วนะครับเนื่องจากมีคุณสมบัติมากขึ้น ไฟล์ขนาดใหญ่ขึ้นเลยต้องใช้กับ PIC16F648A

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ คุณนพรัตน์ เจ้าของ web http://www.monitoringathome.com/
ได้ให้ยืม ชุด X10 Pro1  http://www.monitoringathome.com/____x10pro1.html
ซึ่งเป็นแบบ bidirectional คือ X-10 ที่รับส่งได้ในตัวเดียวกัน (Transceiver) ทำให้สามารถตรวจสอบได้
ว่าอุปกรณ์นั้นเปิดหรือปิดอยู่ ทำให้ code ตัวใหม่นี้เป็นแบบ bidirectional ด้วย

X10Demo2.c  http://www.thaimicrotron.com/X10/X10LAB/Code/X10Demo2_C.zip
X10Demo2.hex http://www.thaimicrotron.com/X10/X10LAB/Code/X10Demo2_hex.zip

ส่วนการใช้งาน
http://www.thaimicrotron.com/X10/X10LAB/X10Demo2.htm
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #72 on: June 12, 2009, 10:00:19 AM »

เย่ๆๆๆๆๆ ไม่ต้องรอนาน แต่ก็ยังงงๆ อยู่ครับพี่ แล้ว ฮาดแวร์ตัวเก่า ใช้กับ code ได้รึป่าวครับ คือว่าอยากจะลอง ตรวจสอบดูว่ามัน สามารถตรวจสอบสถานะตัวเองได้ป่าวครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับผม
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #73 on: June 12, 2009, 03:32:56 PM »

ใช้กับ Hardware ตัวเดิมเลยครับ
ตรวจสอบสถานะตัวเอง หากหมายถึง เมื่อส่งคำสั่ง

A04-03
ตัวมันเองเป็น A04 มันก็จะติด

เมื่อส่งคำสั่ง
A04-04
ก็จะดับครับ
Logged
muiim
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 67


Email
« Reply #74 on: June 15, 2009, 07:56:50 AM »

ขอใช้ศัพท์วัยรุ่นหน่อยละกันครับ (แจ่มไปเลยพี่น้อง)
งั้นต้องลองไปหาซื้อ pic เบอร์ 16F478A มาเล่นซะแล้ว
Logged
Pages: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 19   Go Up
Print
 
Jump to: