Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: board pk2 ไม่ทำงานครับ ช่วยทีครับ  (Read 6341 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
totty_n2
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 7


Email
« on: January 21, 2010, 10:07:55 AM »

board pk2 ไม่ทำงานครับ คือกัดปริ้นลงอุปกรณ์ทุกอย่างตามเเบบเลยครับ เเต่เอาไปเสียบ ยูเอสบี เเล้วเปิดโปรเเกรม pickit2 ขึ้นมา มันฟ้องว่า ไม่เจออุปกรณ์อะไรครับ เเล้วบอกให้ไปเช็คที่อุปกรณ์ เเล้วเช็คที่commucation ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นเลยครับ คือลืมเอารูปมาให้ดูครับ เดี๋ยววันหน้าจะเอามาให้ดูครับ เเต่ช่วยเเนะนำให้หน่อยครับ ว่าต้องเช็คตรงไหน
Logged
s_engine
Sr. Member
****
Offline Offline

Posts: 187


« Reply #1 on: January 21, 2010, 10:22:39 AM »

1. บอร์ดทำขึ้นเอง โดย ออกแบบเองหรือ เอามาจากเวปแห่งนี้ ไปกัดปริ้นท์ หรือครับ
2. ตัว pic18F2550 จะต้องได้รับการโปรแกรมหรือเบิร์นเข้าไปก่อนนะครับ
ส่วนจะเบิร์นวิธีไหนก็ ผ่านเครื่องโปรแกรมทางซีเรียลพอร์ต พาลาเรียลพอร์ท หรือยืม pickit2 จากคนอื่นมาโปรแกรม ก่อนนะครับ
ถ้าทำตรงส่วนนี้แล้ว ก็ตรงเช็คลายวงจร ขาอุปกรณ์ นะครับ ตอนเสียบ usb ไฟ power ติดไหมครับ

firmware ที่ใช้โปรแกรม U1-PIC18F2550 version ใหม่จะอยู่ในโฟลเดอร์
C:\Program Files\Microchip\PICkit 2 v2\PK2Vxxxxx.hex
หลังจากที่ Install PICKit2 Vx.xxx แล้ว
Logged
totty_n2
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 7


Email
« Reply #2 on: January 21, 2010, 10:45:59 AM »

1. บอร์ดทำขึ้นเอง  เอามาจากเวปแห่งนี้ ไปกัดปริ้นท์ ครับ
2. ตัว pic18F2550 เบิร์น
 ผ่านเครื่องโปรแกรมทางซีเรียลพอร์ต ตอนเสียบ usb ไฟ power ติดครับ  fireware ก็ทำเอามาจากที่ บอกแหละครับ  ส่วนเสียบเข้าไปเเล้ว ไฟ พาวเวอร์ติดครับ
  อีกอย่างนะครับ ต้องเสียบตัวText tool ไปด้วยกันเเละต้องเสียบpic ที่จะต้องเบรินลงไปด้วยหรือเปล่าครับ
เเล้งผมก็มีอุปกรณ์บางตัวที่ค่าไม่เหมือนกันครับ ไม่รู้เป็นเพราะเจ้าตัวนี้หรือเปล่าครับ คือ R14 เปลี่ยนเป็น 2.7 K เเละ C เปลี่ยนเป็น 100 uf ครับ หรือว่าผมต้องเช็คลายวงจรอีกที
Logged
s_engine
Sr. Member
****
Offline Offline

Posts: 187


« Reply #3 on: January 21, 2010, 04:20:54 PM »

ลองต่อตามนี้ดู http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/DEV_DEMO28.htm

ตอนนี้ มันบอกว่าเชื่อมต่อได้ยัง
Logged
totty_n2
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 7


Email
« Reply #4 on: January 21, 2010, 06:21:54 PM »

ตัว Texttools ต้องมีแหล่งจ่ายจากภายนอกหรือเปล่าครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 378


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #5 on: January 21, 2010, 06:38:16 PM »

R13,R14 เป็นวงจรแบ่งแรงดันไฟสูงครับ หาก R14 มีค่ามาก จะทำให้ระดับแรงดันต่ำกว่าความเป็นจริงครับ ส่วน C6 (4.7U) เป็นตัวกรอง PWM ที่ออกมาให้เป็นไฟตรงครับ หากมากเกินไป จะทำให้ โหลดมาก ในช่วง startup อาจจะทำให้ระดับแรงดันไม่ึถึง

ลองตรวจดูว่า การประกอบ มีอะไรผิดขั้วหรือกลับด้าน หรือเปล่า


ลองดูเรื่องลาย PCB ว่าแต่ละจุดบัดกรีดีไหม ช๊อดกันหรือเปล่า หากสงสัยก็ลองใช้เหล็กปลายแหลมขูดๆ ดูครับ

ส่วนการใช้ TextTools ต้องใส่ชิพครับ ต่อเฉยๆ มันจะมองไม่เห็นครับ โดยไม่ต้องต่อไฟภายนอกครับ
ลองดูปัญหา จาก topic เก่าๆ อีกทีครับ
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=231.msg745#msg745
Logged
totty_n2
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 7


Email
« Reply #6 on: January 22, 2010, 09:12:40 AM »

ผมว่าผมคงต้องไปทำPCB ใหม่เเล้วล่ะครับเพราะที่ผมทำมันยุ่งไปหมด คือพอทำลายวงจรเเล้ว บางลายก็ขาด ก็เลยเอาตะกั่วไล่ทั่วเลยครับ ยุ่งไปหมด ขอบคุณสำหรับคำเเนะนำนะครับ เดี๋ยวผมทำเสร็จเมื่อไหร่เดี๋ยวมารายงานครับ เเต่คงต้องเบรินไอซีกับไอ้ตัวของ ซีเรียลพอร์ตไปก่อนครับ รีบส่งงานอาจารย์ครับ   
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: