Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: โปรแกรม PIC18F2550  (Read 18450 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
banthom
Guest
« on: September 30, 2009, 01:32:10 PM »

จากหัวข้อการสร้าง โปรแกรม PIC18F2550
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/JDM/SerialProg.htm

ผมมีความสับสนในการใช้งาน DB9 เป็นอย่างมาก ผมได้นำลายวงจรมาเขียนใหม่ใน Eagle เลยออกมาเป็นสองแบบ ดังนี้
(ดูการเชื่อมต่อตรงขา DB9 นะครับ)

แบบที่ 1

Shcematic


PCB


แบบที่ 2

Schematic


PCB


ทั้งสองแบบ
ใช้ DB9 ตัวเมีย แบบลงปริ๊นท์
ปัญหาคือ แบบไหนที่มันถูกต้องครับ และเราสามารถนำมันไปเสียบ Port Com1 (DB9) หลังเครื่อง PC ได้โดยตรงหรือเปล่าครับ
หรือว่าต้องใช้สายมาต่อระหว่างบอร์ดโปรแกรมกับตัว PC อีกที

ตอนนี้ทำเสร็จแล้วสอง Version จัดการเสียบ PIC18F2550 ลงบอร์ด V-1 นำไปโปรแกรมโดย WinPic800 ปรากฏว่ามองไม่เห็น Device ไม่เจอ
ก็เลยนำไปเสียบ บอร์ด V-2 ผลก็ปรากฏเหมือนเดิม คือมองไม่เห็น ผมลองทั้งเสียบ PC โดยตรง และก็ผ่านสายเชื่อมต่อ DB ก็มองไม่เห็นเหมือนเดิม
WinPic800 บอก Unknow อย่างเดียวเลย ตกลงผมเลยไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ลายวงจรหรือ PCB ไม่ถูกต้อง หรือว่า PIC28F2550 ของผมเสียไปแล้วก็ไม่รู้ วอนผู้เชี่ยวชาญช่วยให้ความกระจ่างทีครับ

ขอบคุณครับ






Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #1 on: September 30, 2009, 02:09:28 PM »

จากรูป


เป็นการต่อ DB9 แบบมองจากด้านหลังครับ(ด้านบัดกรี)  ซึ่งตรงกับแบบที่ 1 ที่คุณวาดไว้
แบบที่ 2 ไม่ใช่ครับ ดูจากขา DB9 ขา 1,2,6,9 ไม่ได้ใช้ครับ

การต่อสายก็คือ DB9 ตัวนี้ไปเสียบกับ DB9 ตัวผู้ที่ PC เลยครับ หากต่อสายต้องเป็นสายตรงครับ หากเอาสายไข้วมาต่อจะใช้ไม่ได้
หากต่อผิดอาจทำให้ IC เสียได้นะครับ

หากสงสัยว่า IC เสียหรือไม่ลองต่อแบบ Basic JDM Programer ลงบนโปรโตบอร์ด ก่อนก็ได้ครับ เพราะมีอุปกรณ์ไม่กีตัว แต่แบบนี้ต้องใช้ไฟจากภายนอกครับ
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/JDM/Basic_JDM_Progamer.htm
Logged
banthom
Guest
« Reply #2 on: September 30, 2009, 03:17:59 PM »

ขอบคุณมากครับ กระจ่างความรู้แล้ว เดี๋ยวขอลองไปโปรแกรมใช้แบบที่แนะนำไว้ครับ (แต่คิดว่าคงจะเสียแน่นอน เพราะผมไขว้สายแหลกราญเลยตอนลองโปรแกรม)

ท้ายนี้ได้แนบลาย PCB (แบบที่ 1) มาให้ไว้ด้วยครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครได้บ้างครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ

1. ไฟล์ PDF

Download PDF File = http://www.mediafire.com/?ljm4mdeq1bf

Download Eagle File = http://www.mediafire.com/?lvoz4m7xhxz
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #3 on: October 01, 2009, 12:16:21 AM »

ขอบคุณครับสำหรับ PCB เดี๋ยวผมจะนำไปใส่ในบทความให้นะครับ
แต่ก็แปลกใจอยู่ครับ ปกติแล้วส่วนใหญ่คนที่อ่านบทความนี้ มักจะทำบนโปรโตบอร์ดเพื่อโปรแกรม firmware PIC18F2550 เพียงครั้งเดียว
ทำไหมคุณ banthom ถึงไม่ทำ PROPICUSBV1.0 เลยละครับไหนๆ ก็จะทำ PCB อยู่แล้ว แถมยังจะได้ Logic Analizer 3 ch ไว้ใช้งานอีกด้วยครับ
Logged
banthom
Guest
« Reply #4 on: October 01, 2009, 08:27:41 AM »

ตกลง PIC ผมเสียแน่นอนครับ เลยเปลี่ยนตัวใหม่ นำไปเสียบกับบอร์ดแบบที่ 1 แล้วก็เอาไปต่อ DB9 หลัง PC โดยตรงเลย ปรากฏว่า WinPic800 มองเห็นแล้วครับ ก็จัดการ firmware ซะเรียบร้อย แล้วก็ถอดไปใส่ Propicusb V1.0 (ซึ่งทำไว้ก่อนหน้านั้นเรียบร้อยแล้ว) ก็จัดการเสียบ USB ไฟเขียวติดก่อนอันดับแรก พอเปิดโปรแกรม PICkit 2 v2.61 ไฟแดงกับไฟเหลืองก็กระพริบสองสามทีแล้วก็ดับ แล้วมันก็ Connec เจอทันทีเลยครับ ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยทุกอย่าง ตอนนี้กำลังทำตัว Textool อยู่ครับ อยากสอบถาม อ.smitdh อีกเรื่องครับ ว่าสายที่ใช้เชื่อมต่อระหว่าง Propicusb กับ ตัว Textool ต้องเป็นสายตรงหรือเปล่าครับ แบบ 1-1, 2-2, ฯลฯ หรือว่าต้องมาสลับสายอีกที (ทำ Textool เสร็จแล้วจะถ่ายรูปคู่กันมาให้ดูครับ)
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #5 on: October 01, 2009, 10:09:18 AM »

ทำ PROPICUSB แล้วหรือครับผมนึกว่าทำ JDM เฉยๆ เห็นลงทุนทำ PCB ด้วย เก็บไว้ก็ดีครับ เพื่อ PROPICUSB เสียหรือ Update firmware ไม่ผ่าน  สายที่ใช้กับ TextTools เป็นสายเดียวกันกับ ที่ใช้กับ Developer Board ครับ

คือคอนเนคเตอร์แบบ RJ11 6 PIN เมื่อนำมาเข้าสาย PIN มันจะกลับต่ำแหน่งกัน ดังนั้นที่ TextTools หรือ Developer Board จะต้องกลับต่ำแหน่งครับ คือ 6 ต่อ 1 ,5 ต่อ 2,.... แต่เมื่อดูจากรูป เมื่อจับ RJ11 หันหน้าชนกัน สายสัญญาณจะตรงกันครับ
Logged
banthom
Guest
« Reply #6 on: October 01, 2009, 05:49:07 PM »

ช่วยด้วยครับ อ.smitdh



จากรูปนี้เกิดจากอะไรครับ เมื่อวานผมลองต่อบอร์ดกับ PICkit 2 ก็ปกติดีทุกอย่างครับ แต่วันนี้พอทำ Textools เสร็จก็นำมาต่อกับบอร์ด เปิด PICkit 2 ขึ้นมาก็เจอแบบนี้เลยครับ สาเหตุมาจากอะไร และต้องแก้ไขอย่างไรดีครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #7 on: October 01, 2009, 10:16:03 PM »

ตัว Texttools เองไม่มีไฟครับ

สำหรับโปรแกรม PICKit2 เมื่อเริ่มรันโปรแกรม จะทำการตรวจสอบ Device
ที่ต่ออยู่กับคอนเนคเตอร์ ICD2 โดยปล่อยแรงดัน VDD ไปช่วงสั้นๆ
หากไม่พบก็จะแสดง No Device Found

หากเราต่อ Texttools เปล่าๆ ก็จะแสดงผลแบบนี้เหมือนกันครับ

ให้ตรวจสอบที่ช่องแรงดันด้วยว่าตรงกับ แรงดันของ MCU ที่จะโปรแกรมไหม


- เมื่อเราใส่ MCU ลงใน Socket แล้ว
- ต่อไปที่เมนูเลือก Tools/Check Communication


- ก็จะปรากฏ Device ที่ตรวจพบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ได้
- แต่ถ้าไม่ได้ ให้คลิกที่ VDD PICKit2 Check Box ให้เป็น ON
เพื่อให้บอร์ดจ่ายแรงดัน ให้ Texttools ไว้ก่อนครับ
แล้วให้ Check Communication ใหม่ครับ
Logged
banthom
Guest
« Reply #8 on: October 02, 2009, 11:52:34 AM »

ทำตามที่บอกแล้วครับ ผมลองใส่ PIC12F629 (ตัวใหม่) ที่ Textools พอติ๊กถูกตรงช่อง ON ไฟสีแดงที่ตัว PROPICUSB ติด และไฟสีแดงที่ Textools ก็ติดด้วยเช่นกัน แล้วก็เลือก Check Communication อีกครั้ง ก็ปรากฎขึ้นข้อความเหมือนเดิมครับผม แบบนี้ผมต้องตรวจเช็คตรงไหนดีครับ
Logged
banthom
Guest
« Reply #9 on: October 02, 2009, 12:04:06 PM »

ลองเอาเบอร์ 16F84A ใส่ใน Textools ก็มีอาการเช่นเดียวกันครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #10 on: October 02, 2009, 01:23:48 PM »

ไม่ทราบว่าก่อนมาใช้กับ Textools ได้ลองโปรแกรมชิพอื่นแล้วหรือยังครับ จะได้วิเคราะห์ได้ว่าเป็นที่ Textools หรือเป็นที่ PROPICUSB
แล้วอุปกรณ์ที่ประกอบบนบอร์ด มีอะไรที่ดัดแปลงหรือไม่ตรงหรือเปล่าครับ
ลองตรวจดูทรานซิสเตอร์อีกที ว่าใส่กลับด้านหรือไม่
ลองดูใน topic เหล่านี้หรือยังครับ
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?board=4.0
Logged
banthom
Guest
« Reply #11 on: October 02, 2009, 05:26:14 PM »

ยังไม่เคยลองกับชิพไหนเลยครับ ทำเสร็จ แล้วก็ทำ textools ต่อเลย ผมลองวัดไฟดูที่ขา 2 ตรง RJ-11 ของบอร์ด ได้ประมาณ 4.7 v (วัดตอนติ๊ก ON ที่ PICKit2 แล้วไฟสีแดงที่บอร์ดติด) แต่ลองวัดไฟ 13 V. ตรงขา 1 (VPP) ได้ไม่ถึง 2 V เลยครับ (วัดตอนกด Read แล้วไฟสีเหลืองก็ติด แต่ติดไม่ค่อยนานแล้วก็ดับ เลยวัดไม่ทันหรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ) อุปกรณ์ผมก็ตรวจสอบดูหลายรอบแล้วนะครับ Q ต่าง ๆ ก็ไม่ได้ใส่กลับด้าน อุปกรณ์ทุกตัวก็เป๊ะ ๆ ตามที่ให้ไว้ ลายวงจรก็เช็คแล้วไม่ขาดไม่ช็อต ไม่รู้ว่าต้องตรวจสอบตัวไหนหรือตรงไหนอีกครับ หรือว่ามีอุปกรณ์ตัวไหนที่มีทีท่าว่าจะเสีย ช่วยกรุณาชี้แนะด้วยครับ มีรูปให้ดูด้วยครับ



ภาพอาจจเบลอ ๆ สักหน่อยนะครับ เพราะถ่ายใกล้แล้วไม่รู้ว่าต้องปรับตรงไหนให้มันชัด ๆ แต่เวลาถ่ายไกล ๆ จะชัดมาก
Logged
banthom
Guest
« Reply #12 on: October 02, 2009, 07:59:46 PM »

 Cheesy Grin Smiley
สำเร็จแล้วครับ หลังจากหาสาเหตุอยู่นาน

ตัวผมเองมั่นใจว่าประกอบ PROPICUSB อย่างเรียบร้อย ไม่มีขาดตกบกพร่องอะไร อุปกรณ์ก็ครบและเป๊ะ ๆ ทุกอย่าง ทำการตรวจสอบหลายสิบรอบแล้วก็ไม่มีพบปัญหาอะไรจริง ๆ ทีนี้ก็เลยเหลือบตาไปเหล่เจ้า Textools แล้วก็ถามมันว่า "เองวางยาอะไรข้าหรือเปล่าฟะ" ไม่ถามเปล่าหรอกครับ จัดแจงเอา Kyoritsu ตัวเก่ง วัดดูเสียเลย ไล่ไปทีละขาเพื่อวัดเทียบกับขาอื่น (ขา RJ-11) จากขา 1 ก็ผ่านหมด เพราะว่าขา 1 ไม่ได้ต่อกับอะไรอยู่แล้ว ก็เลื่อนมาที่ขา 2 แล้วก็เจอเลยครับ วัดไล่ไปถึงขา 5 (2+5) เจอช็อตกันเข้าให้แล้วทีนี้ก็เลยไล่ลายวงจรดูเลยครับ ไปเจอที่ตรงนี้เลย ตรงที่วงกลมสีแดงเอาไว้ครับ


ตอนกัดลายวงจรเสร็จก็วัดไปครั้งหนึ่งแล้ว ก็ไม่ช็อตประการใด แต่พอประกอบเสร็จก็เลยไม่ได้เช็คลายวงจรอีกที ผลจากการเอาแว่นขยายส่องดู เป็นเพราะบัดกรีใส่ตะกั่วมากไปนิด นิดเดียวจริง ๆ แต่มันทำให้ขอบลายวงจรชนกันครับ เพราะมันใกล้ชิดกันมาก ก็เลยจัดการเอาคัตเตอร์ขูดออก แล้วก็วัดใหม่ ก็ไม่เกิดอาการช็อตกันอีก วัดที่ขาอื่น ๆ ก็ไม่มีอาการช็อตกัน ทีนี้ก็เลยมั่นใจเพิ่มขึ้น จัดการต่อ Texttool กับ PROPICUSB ใหม่ ยังไม่ใส่ PIC ตัวใด ๆ จัดการเปิด PICKit2 ปรากฎว่าอาการต่าง ๆ หายแล้วครับ ไม่ Error แต่ประการใด จึงได้จัดแจงใส่ PIC12F629 แล้วลอง Burn ดูใหม่ครับ ทีนี้ PICKit2 ทั้งเจอ ทั้ง Burn ผ่านหมดทุกกระบวนการ


ถ่ายรูปตอน Burn ไม่ทันครับ เร็วมากยังไม่ทันแชะ ๆ เลย เสร็จแล้ว (สายต่อ RJ-11 อาจไม่สวยงามแต่ใช้งานได้นะครับ หาสาย 6 เส้นไม่ได้ เลยเอาสาย DB9 มายำเสียเลย)


ผลงานชิ้นนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ด้วยความช่วยเหลือจาก อ.smitdh ที่ให้ทั้งคำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ ก็ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ความผิดพลาดของผมถ้ามีประโยชน์กับท่านใดได้บ้าง ก็ขอยกความดีทั้งหมดให้กับทางเวป Thaimicrotron ครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 377


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #13 on: October 03, 2009, 11:05:48 AM »

ยินดีด้วยครับที่แก้ไขปัญญหาได้ทั้งหมด
ส่วนสายลองใช้สายริบบอนดูซิครับน่าจะหาง่ายและเวลาใช้สะดวดดี
http://www.thaimicrotron.com/Trick/RJ11-ICD2/RJ11-ICD2%20RIBBON.htm
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: