Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: PROPICUSBV1.0 ของทางเวบต่างกับ Pickit2 ของ Microchip ยังไงหรอครับ  (Read 9317 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
aunyawut
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5


« on: February 17, 2010, 11:17:28 PM »

อธิบายคร่าวๆก็ได้ครับ เพราะดูจากอุปกรณ์ก็ตัด mosfet กับ 24lc512 ออกไป

ถามอีกอย่างครับ เห็นบางเวบมีคนชอบถามว่ามันใช้กับ MCU 3.3V ได้มั้ย (เค้าใช้กันทำไมหรอครับ)
Logged
aunyawut
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5


« Reply #1 on: February 18, 2010, 04:49:00 AM »

ถามเพิ่มด้วยครับ

C แบบ Electrolytic ในวงจรใช้ 4.7uF/35V (C1,C5,C6) แค่ 3 ตัวใช่มั้ยครับ ไม่มี 0.47uF/35V ใช่มั้ยครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 338


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #2 on: February 18, 2010, 11:07:09 AM »

PROPICUSBV1.0 หรือ PICKit2 Lite ตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้หาอุปกรณ์ได้ง่าย
เลยตัด mosfet ออกไป เปลี่ยนเป็นทรานซิสเตอร์ครับ ลายปริ้นแบบหน้าเดียวไม่ซับซ้อน สามารถทำเองได้
ส่วน EEprom 24lc512 ไว้สำหรับ Copy Chip (Pickit2 Programing to Go)
คือไว้ Copy โดยไม่ต้องโหลดเข้าไปเก็บใน PC อันนี้เราก็คงไม่ใช้ครับ

เดี่ยวนี้มี MCU ที่ใช้ 3.3V เพื่อเพิ่มความเร็ว และประหยัดพลังงานครับ แต่ก็มีหลายเบอร์ที่ใช้ได้ทั้ง 5V และ 3.3V ให้ดูที่ datasheet
กรณีใช้กับ 3.3V จะต้องใช้กับแหล่งจ่ายไฟของบอร์ดครับ โดยทั่วไปแล้วบอร์ดที่พัฒนาก็จะมีคอนเนคเตอร์แบบ ICD2 (สำหรับโปรแกรม) และ power supply บนบอร์ดอยู่แล้วครับ
แล้วที่ขา I/O ของ PIC จะมีซีเนอร์ไดโอดป้องกันระดับแรงดันเกินอยู่แล้วทุกขาเพียงแต่ใช้ R ต่ออนุกรมเข้าไปเท่านั้นครับ ในวงจรคือ R8,R9

ส่วน C Electrolytize  4.7uF/35V มี (C1,C6)  ส่วน 0.47U/35 คือ C5 ที่ต่อกับขา 14 ของ PIC18F2550
ดูรายละเอียดที่
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/ComponentList.htm
Logged
aunyawut
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5


« Reply #3 on: February 18, 2010, 02:00:50 PM »

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับคำตอบ

แต่ขอถามรายละเอียดของอุปกรณ์อีกหน่อยนะครับ

1.ตัว Transistor ใช้แบบใหนดีครับ General Purpose หรือ Switching

2.ตัว Crystal ตัวถังแบบ HC-49S กับ HC-49U มันต่างกันมั้ยครับ (ด้านการใช้งาน)

3. ยังไม่ค่อยเข้าใจ MCU 3.3V น่ะครับ คือ MCU ที่เราจะเอามา Burn โดยใช้ Pickit2 มันก็ต้องเอา MCU ตัวนั้นไปติดกับ
   Target Board โดยที่เราต้องจ่ายไฟให้ Target Board ด้วย ซึ่งถ้าผมออกแบบให้ Target Board ใช้ไฟ 5V แสดงว่า
   MCU ที่ผมสามารถเอามา Burn ได้(โดยใช้ Target Board ตัวนี้ต่อกับ Pickit2)  MCU ตัวนั้นจะต้องใช้ไฟ 5V ใช่หรือไม่ครับ

     Pickit2 เองนั้นมันเกี่ยวข้องกับแรงดันของ MCU ที่เราจะเอามา Burn หรือไม่ครับ ผมตั้งถามตอนแรกไม่ค่อยดีครับ
     ผมควรถามว่า Pickit2 มันเอาไป Burn MCU 3.3V ได้หรือไม่น่ะครับ เพราะเท่าที่ทราบมาเวลาเราจะ Burn MCU
     เราก็ต้องมีแหล่งจ่ายไฟให้มัน ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวกับ Pickit2 น่ะครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 338


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #4 on: February 18, 2010, 04:37:31 PM »

Transistor ใช้เป็นแบบ General Purpose ก็พอครับ

Crytal HC-49S (ตัวเตี้ย) HC-49U (ตัวสูง) ใช้ได้ทั้งสองแบบครับ
เดี๋ยวนี้นิยมใช้ตัวเตี้ยเพราะไม่เกะกะครับ แต่เค้าว่ามาเมื่อก่อนนี้ว่ารุ่นตัวสูง จะมีสัมประสิทธิ์ต่ออุณหภูมิดีกว่า
แต่เราก็ไม่จำเป็นถึงขนาดนั้น

Pickit2 มันเกี่ยวข้องกับแรงดันของ Target Board ก็ตรงที่มันจะตรวจเช็คก่อนว่าระดับแรงดันของ Target Board มีหรือไม่ ถ้ามีระดับแรงดันเป็นเท่าไรครับ ในกรณี Target Board มี power supply มันจะสามารถโปรแกรมได้ทั้ง 3.3V และ 5V ครับ

ส่วนกรณีที่ต้องการให้ Pickit2 จ่ายไฟให้ Target Board นั้น ถ้า Target Board มีอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่างอื่นด้วย หรือมีคอนเดนเซอร์ ตัวใหญ่ มันจะดึงกระแสมาก ทำให้ระดับแรงดันตก มันจะฟ้องว่า  voltage level error ครับ
Logged
aunyawut
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5


« Reply #5 on: February 18, 2010, 04:47:08 PM »

ขอบคุณอีกครั้งครับ เข้าใจแล้วครับ

ตอนแรกว่าจะทำ Texttools ด้วย แต่เห็นราคามันแล้วไม่ไหวเลยครับ ร้าน es 40pin 500+บาท เลย

ส่วนสาย ICD2 แบบ RJ-11 ใช้สายแพรของ Harddisk ได้มั้ยครับ มันจะเล็กไปรึป่าว
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 338


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #6 on: February 18, 2010, 07:50:46 PM »

ถ้าไม่ได้โปรแกรมจำนวนมากๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำ Texttools หรอกครับ เพราะส่วนใหญ่เราจะใช้โปรแกรมผ่าน ICD2 อยู่แล้วครับ
ส่วนสายแพร Harddisk แบบเส้นเล็ก 80 เส้นอาจจะใช้ไม่ได้ครับไม่รู้เวลาปั๊มกด pin มันจะได้หรือเปล่า แต่แบบเส้นใหญ่ 40 pin
ใช้ได้ครับ
Logged
aunyawut
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5


« Reply #7 on: March 15, 2010, 08:05:47 PM »

ทำเสร็จแล้วครับ

กลับมาถามต่อหน่อยครับ

1.Switch ที่ติดมาเอาไว้ใช้ทำอะไรหรอครับ อ่านใน Datasheet ยังไม่เข้าใจน่ะครับ

2.ตัว Pickit2 นี้เอาไป Debug พวก dsPIC ได้มั้ยครับ จะซื้อมาลองแต่กลัวมัน Debug ไม่ได้น่ะครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 338


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #8 on: March 18, 2010, 11:30:02 PM »

switch เอาไว้โปรแกรม ตั้งที่ Menu ด้วย Programer/Write on PICKit button (ต้องโหลด HEX ไฟล์ไว้ก่อนครับ ไม่ค่อยได้ใช้ )
เมื่อใช้ Logic Analyzer เพื่อให้ออกจากโหมดจับสัญญาณ
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/PICkit2Logic.htm

ตามคุณสมบัติแล้วน่าจะ Debug ด้วย MLAB ได้ครับแต่ผมไม่เคยลองครับ (ใครเคยแล้วช่วยบอกที)
ปัจจุบันใช้ภาษาซี ก็มักจะ debug แบบ Terminal Debugger  ครับสะดวกดี คือส่ง/รับค่าที่ต้องการตรวจสอบ ผ่าน UART ไปยังโปรแกรมพวก Hyperterminal บน PC
เวลาทดสอบเสร็จก็คอมเมนต์บบรทัดนั้นไว้เพื่อไม่ให้เปลื่องโค๊ดครับ
Logged
it-ynw
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 2


Email
« Reply #9 on: October 19, 2012, 11:48:17 AM »

ผม เป็นสมาชิกใหม่ครับ เริ่มศึกษา และ กำลังสั่งทำ PCB PicKit2 Lite อยู่ครับ
ผมมีคำถามนิดเดียวครับระหว่าง ทำการศึกษา PIC อยู่
ผมขอถามว่า หากผมจะเอา PicLit2 ไป Program Bios ของเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์แล้ว โดย
ใช้ Adapter ดังรูป

แล้วต่อเข้า PK2 เพื่อ flash มัน
จะสามารถทำได้ใหม่ครับ
Logged
MicroX
Global Moderator
Full Member
*****
Offline Offline

Posts: 102


Senior


Email
« Reply #10 on: October 19, 2012, 02:16:37 PM »

- ก่อนอื่นก็ตรวจสอบก่อนว่าเบอร์ที่คุณจะใช้ว่า PICKIT2 support หรือไม่ โดยดูที่เมนู Help\Readme หรือที่  web microchip
- ดู datasheet ว่าขาไหนเป็น PGC,PGD,MCR,VDD ต่อสายให้ถูก
- ถ้าใช้ 3.3V ให้ต่อ Power supply ภายนอกด้วยครับ
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: