Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: วิธีการ update firmwarm ทำงัยครับ  (Read 13468 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« on: September 18, 2008, 08:01:00 PM »

วิธีการ update firmwarm ทำงัยครับ  ทอด ic มาโปรแกรมผ่านเครื่องโปรแกมได้เลยหรือเปล่าครับ 
แล้ว ถ้าผมจะทำ  PROPICUSBV1.0  ใช้เอง  ตอน โปรแกรม firm ware ผมเอา 18f2550 ไปใส่ เครื่องโปรแกรม(ยือเค้ามา)  แล้วถอดมาใส่  PROPICUSBV1.0ได้เลยหรือเปล่าครับ  หรือสมารถโปรแกรมผ่าน PROPICUSBV1.0  ได้ครับ
ขอบคุณมากๆ  ครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 378


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #1 on: September 18, 2008, 11:11:41 PM »

น่าจะหมายถึงการโปรแกรม PIC18F2550 ใช่ไหมครับ
ให้ download PICkit 2 V2.52 Install จาก
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Main.htm#download

UNZIP แล้ว Install โปรแกรม PICKIT2
HEX ไฟล์ที่เป็น  firmware จะอยู่ที่โฟลเดอร์
C:\Program Files\Microchip\PICkit 2 v2\
ชื่อว่า PK2V023001.hex

ให้นำไฟล์นี้ไปโปรแกรม PIC18F2550 ด้วยเครื่องโปรแกรมอื่นก่อน แล้วจึงถอดมาใส่
เครื่องโปรแกรมที่เราทำครับ อย่าลืมดูเรื่อง ฟิวส์นะครับ

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง
http://www.thaimicrotron.com/webboard2/index.php?topic=18.0

ส่วนการ update firmware จะหมายถึง เมื่อเราทำ PROPICUSB1.0 เสร็จแล้ว
สมมุติเป็น V2.40 เมื่อเราโหลด PICkit2 V2.52 มาตอนรัน Application จะตรวจ
พบว่า firmwarm PIC18F2550 เป็นเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า ตรงนี้ไม่ต้องถอดชิพครับ
เพราะสามารถ update ตัวเองได้

โปรแกรมจะตรวจพบเวอร์ชั่นเก่าแล้วแจ้งข้อความให้ทราบ

มี popup windows

ให้กดปุ่ม OK
โปรแกรมจะเขียน firmware เวอร์ชั่นใหม่ลงไปใน PIC18F2550


เมื่อโปรแกรมเสร็จก็ใช้งานได้ทันทีครับ
Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #2 on: September 20, 2008, 12:33:52 AM »

[Coil]  ที่ใช้
680mH        1    L1

680 mH
ใช้แบบที่ตัวคล้าย R ได้ไหมครับ
หรือใช้อันไหนแทนได้แนะนำด้วยครับ
Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #3 on: September 20, 2008, 12:49:01 AM »

โทษครับ[Coil]  ที่ใช้
680mH         หายังไม่มีเลยครับ
(ดูคร่าวในเว็บ)
บ้านหม้อจะมีไหมครับ
ที่ว่ามีตอนแรกผิดครับคำนวนผิด
Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #4 on: September 20, 2008, 12:53:56 AM »

มันเป็น  680uH  หรอเปล่าครับ
ที่หาได้สูงสุด  100mH  เอง
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 378


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #5 on: September 20, 2008, 03:51:27 AM »

ใช้ 680uH  ครับ
ถ้าหาไม่ได้ใช้ 1mH ก็ได้ครับ
ที่บ้านหม้อพล่าซ่าชั้น2 มีขายหลายร้านครับ ตัวละประมาณ 10 บาท
coil แบบตัวนอน ที่คล้ายๆ R ก็ใช้ได้ครับ

« Last Edit: September 20, 2008, 03:54:22 AM by smitdh » Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #6 on: September 21, 2008, 12:04:34 PM »

10mH  กับ 470uH ได้เป่าครับ
Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #7 on: September 21, 2008, 08:56:10 PM »

20pF/25V  หาได้ 50v
0.1/50V   ไม่แน่ใจหน่วย  0.1uFหรือเปล่า    
4.7U/35V   25v กับ 50v
ใช้แทนได้ไหมครับ
v สูงสุดใวงจรเท่าไร่ครับ   
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 378


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #8 on: September 21, 2008, 09:36:12 PM »

วงจรใช้ไฟ 5 V ครับ C ควรเพื่อไว้อย่างน้อย 16 V
ยกเว้น C6 เป็นส่วนที่อยู่ในวงทวีแรงดัน 13.8 V ดังนั้นควรจะใช้ 25V เป็นอย่างต่ำ
ค่า 0.1/50 เป็น 0.1U/50 ครับ (แก้ไขแล้ว)
หากใช้ตัวที่มีแรงดันมากกว่าไม่เป็นไรครับ ตัวจะใหญ่เท่านั้นเอง

C1, C5, C6 มีหน้าที่รักษาระดับแรงดันครับ ค่าอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ หากหาค่าไม่ได้

C1 อยู่ในช่วง  22U-100U/35V
C5 อยู่ในช่วง  0.22-4.7U/35
C6 อยู่ในช่วง  2.2U - 22U/35

« Last Edit: September 21, 2008, 09:44:11 PM by smitdh » Logged
beeso
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 18


Email
« Reply #9 on: September 22, 2008, 03:40:52 AM »

ขอรบกวนอีกทีน่ะครับ
L   10mH  กับ 470uH ใช้แทนได้หรือเปล่าครับ  พอดีจะสั่งซื้อผ่านเว็บครับ
บอกเพื่อไว้ก็ดีครับ
ขอบคุณมากน่ะครับ  แอดมินสุดยอดมากๆ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 378


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #10 on: September 22, 2008, 06:46:25 AM »

หากหมายถึง L1 ซึ่งใช้ค่า 680UH ค่าที่ใช้ได้
น่าจะอยู่ในช่วง 470uH - 1mH ครับ

ส่วน 10mH น่าจะห่างไกลเกินไปครับ
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: