Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: วงจรโปรแกรม PIC ผ่าน serial port  (Read 19011 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« on: October 07, 2008, 10:45:16 AM »

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้าง PROPICUSBV1.0 แต่ไม่รู้จะโปรแกรม firmware อย่างไร
ลองต่อวงจรตามนี้ซิครับ
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/JDM/SerialProg.htm
Logged
chaiyot
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 5



« Reply #1 on: October 07, 2008, 12:31:51 PM »

ขอบคุณมากๆ ครับ กำลังคิดอยู่พอดีว่าจะไปยืมเครื่องที่ไหนมาโปรแกรม

ขอบคุณอีกครั้งครับ
Logged
tong
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 1


Email
« Reply #2 on: January 28, 2009, 07:28:39 PM »

สงสัยว่าถ้าแรงดัน ไฟDC volt ที่ออกจากขา Tx ,Rx,DTR, RTS ของคอมพิวเตอร์มีไฟออกมาประมาณ
5-6 โวลต์ ยังสามารถใช้ชุดบอร์ด โปรแกรมนี้ได้หรือไม่ ครับ

ถ้าไม่ได้พอจะมีวิธี Interface แก้ไขอย่างไรบ้างครับ

ช่วยหน่อยนะครับพอดีต้อง ทำโปรเจ็ทส่งอาจาร์ยครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #3 on: January 29, 2009, 12:31:29 AM »

เป็นมาอย่างไรละครับ ทำไมไฟมันถึงออกมาแค่นั้น รายละเอียดน้อยไปหน่อยครับ

วงจรนี้ผมเองก็เคยแต่ต่อ JDM Programmer กับ COM PORT แท้ๆครับ ยังไม่เคยลองต่อ
กับพอร์ตเสมือน อย่างเช่น USB to RS232 ครับไม่ทราบว่าระดับแรงดันจะเป็นอย่างไร

แล้วโปรเจคที่ว่านัน เป็น JDM Programmer ที่ใช้กับ COM PORT
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/JDM/SerialProg.htm

หรือ PROPICUSBV1.0
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Main.htm
ละครับ
Logged
sositon
Jr. Member
**
Offline Offline

Posts: 12


Email
« Reply #4 on: January 31, 2009, 02:22:17 PM »

เป็นมาอย่างไรละครับ ทำไมไฟมันถึงออกมาแค่นั้น รายละเอียดน้อยไปหน่อยครับ

วงจรนี้ผมเองก็เคยแต่ต่อ JDM Programmer กับ COM PORT แท้ๆครับ ยังไม่เคยลองต่อ
กับพอร์ตเสมือน อย่างเช่น USB to RS232 ครับไม่ทราบว่าระดับแรงดันจะเป็นอย่างไร

แล้วโปรเจคที่ว่านัน เป็น JDM Programmer ที่ใช้กับ COM PORT
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/JDM/SerialProg.htm

หรือ PROPICUSBV1.0
http://www.thaimicrotron.com/PROPIC/USB1/Main.htm
ละครับ

มีประโยชน์มากเลยครับ
Logged
aon-x
Guest
« Reply #5 on: August 05, 2009, 03:30:36 PM »

ลองทำแล้ว  ไฟที่ Vdd หรือ Z2 มันก็ 5.1v หมดนะ แต่ที่  Z1 นี่สิไม่มีไฟมันเกิดจากตัวไหนได้บ้างครับช่วยด้วยคาใจจริงๆแบบ JDM นะ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #6 on: August 07, 2009, 12:01:50 AM »

แรงดันไฟที่ตกคร่อม Z1 ให้วัดตอนโปรแกรมครับ
ลองกด Read device หรือ Detect device ก็ได้ครับ
Logged
aon-x
Guest
« Reply #7 on: August 13, 2009, 04:34:06 PM »

ที่ Z1 มันจะมีไฟ 13v มารอที่ขา C ใช่ปล่าวตามความเข้าใจ แต่วัดได้แค่ 4.6v
คือแต่ก็ลองแล้วมันอ่านไม่เจอเบอร์มันหนะ
ลองดูขาต่างๆ ดูแล้วดูอีก ก็ต่อตามนี้หมดแล้ว
ใครมีคำแนะนำ วิธีตรวจสอบอะไรบ้าง ช่วยด้วยคาใจจริง
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #8 on: August 13, 2009, 10:45:21 PM »

มัน detect ไม่เจอเหรอครับ
มันใช้ได้กับ comport แท้ๆเท่านั้นนะครับ หากเป็น comport เสมือนที่แปลงมาจาก USB ใช้ไม่ได้ครับ ไฟไม่พอ


ที่จุด 1 ตอนปกติจะวัดได้ ประมาณ 4.6V ครับ  ตอนโปรแกรมจะเพิ่มเป็น 5 V
ที่จุด 2 ตอนปกติจะวัดได้เป็นลบนิดๆ (ต่ำกว่า 0)  ตอนโปรแกรมจะเพิ่มเป็น 13V ครับ

ตอน test กดปุ่ม ReadALL ก็ได้ครับ จะได้นานพอที่จะมีเวลาวัด
Logged
aon-x
Guest
« Reply #9 on: August 17, 2009, 05:07:38 PM »

ขอรบกวนอีกหน่อยนะ  แบบ JDM เนี่ยมันใช้ได้กับ serial port ผ่านโน๊ตบุคหรือปล่าวใครเคยลองบ้าง
ถ้าไม่ได้จะเปลี่ยนแล้ว ขอบคุณมากครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #10 on: August 17, 2009, 09:15:53 PM »

ผมลองใช้กับ notebook Compaq presario 2100 ที่มี comport แท้ๆอยู่ 1พอร์ต ก็ใช้ได้ครับ
Logged
aon-x
Guest
« Reply #11 on: August 18, 2009, 03:48:13 PM »

ถ้าแบบตัวแปลง com port ปลอมเคยใช้ได้ปล่าว ขออีกที ขอบคุณครับ
Logged
smitdh
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 332


อาจารย์ที่ปรึกษา


« Reply #12 on: August 18, 2009, 06:24:07 PM »

comport เสมือนที่แปลงมาจาก USB ที่ผมลองยี่ห้อ Z-Tech ใช้ไม่ได้ครับ
ไม่ทราบว่ายี่ห้ออื่นใช้ได้หรือเปล่า
Logged
spylove
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 1


Email
« Reply #13 on: January 10, 2011, 02:09:55 PM »

ขอบคุณมากเลยครับ
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: