Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: การโปรแกรมไอซี แรงดันต่ำกว่า 5v  (Read 3760 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
nataza
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 6


« on: August 04, 2012, 02:42:17 AM »

ผมใช้งานไอซีเบอร์ 16F877A  ต่อเข้ากับไอซี ISD4004  ซึ่งวงจรทั้งหมดใช้ 3.3v
ทดลองทำจนสามารถโปรแกรมด้วยแรงดันต่ำได้  แต่หลังจากทดลองทำดู พบว่า
1. ขณะเบรินไอซี แรงดัน VDD เท่ากับ 5v  ไอซี ISD4004 เลยพังครับ
2. ผมทดลองปรับที่ Traget VDD Source ทั้ง 3 แบบ แต่ก็ไม่สามารถโปรแกรมได้ครับ

ลองดูข้อมูลใน Microchip ก็ยังไม่เข้าใจ  
ช่วยแก้ปัญหาด้วยครับ  
ถ้าจะให้ถอดไอซีออก หรือ ใช้แหล่งจ่ายไฟสองชุด  ขอเป็นตัวเลือกสุดท้ายนะครับ Embarrassed
« Last Edit: August 04, 2012, 02:42:54 AM by nataza » Logged
gundam
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Posts: 284



« Reply #1 on: August 04, 2012, 06:30:27 PM »

เมื่อคุณต่อ16F877A เข้ากับไอซี ISD4004
แสดงว่าคุณจะต้องมี power supply และ regulator 3.3V ให้กับงานของคุณอยู่แล้ว
ให้ใช้ regulator 3.3V นั้นเลยครับ แล้วเมื่อเสียบเครื่องโปรแกรมมัน จะตรวจสอบแรงดันเอง
เมื่อพบแรงดัน  3.3V บน target board มันจะไม่จ่ายแรงดันออกมาครับ
และจะใช้เครี่องโปรแกรมตามปกติครับ
« Last Edit: August 04, 2012, 06:37:36 PM by gundam » Logged
nataza
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 6


« Reply #2 on: August 04, 2012, 07:36:28 PM »

เมื่อคุณต่อ16F877A เข้ากับไอซี ISD4004
แสดงว่าคุณจะต้องมี power supply และ regulator 3.3V ให้กับงานของคุณอยู่แล้ว
ให้ใช้ regulator 3.3V นั้นเลยครับ แล้วเมื่อเสียบเครื่องโปรแกรมมัน จะตรวจสอบแรงดันเอง
เมื่อพบแรงดัน  3.3V บน target board มันจะไม่จ่ายแรงดันออกมาครับ
และจะใช้เครี่องโปรแกรมตามปกติครับ

ลองแล้วไม่ได้ครับ 
ทุกครั้งที่แก้ไขโปรแกรม แล้วเบริน  จะ Fail ที่ตำแหน่งหน่วยความจำ ที่เราแก้ไขครับ
Logged
MicroX
Global Moderator
Full Member
*****
Offline Offline

Posts: 102


Senior


Email
« Reply #3 on: August 06, 2012, 03:19:32 PM »

ดูจากคำถามแล้วคุณบอกว่าโปรแกรมแบบ LV แต่ไม่ได้บอกว่าโปรแกรมด้วยอะไร
และไม่มีวงจรมาให้ดู ก็เลยวิเคราะห์ต่อไม่ได้ครับ
ก็เลยเดาว่าเมื่อโปรแกรม #fuse เป็น LV mode แล้วขา RB3/PGM เป็นขาโปรแกรม
จะไปต่อใช้งานอื่นที่มีลักษณะ pullup ไม่ได้ครับ
« Last Edit: August 06, 2012, 03:20:28 PM by Microx » Logged
nataza
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 6


« Reply #4 on: August 07, 2012, 07:10:24 PM »

ดูจากคำถามแล้วคุณบอกว่าโปรแกรมแบบ LV แต่ไม่ได้บอกว่าโปรแกรมด้วยอะไร
และไม่มีวงจรมาให้ดู ก็เลยวิเคราะห์ต่อไม่ได้ครับ
ก็เลยเดาว่าเมื่อโปรแกรม #fuse เป็น LV mode แล้วขา RB3/PGM เป็นขาโปรแกรม
จะไปต่อใช้งานอื่นที่มีลักษณะ pullup ไม่ได้ครับ

ใช้ pickit2 เวอร์ชั่น 2.6 ทดลองโปรแกรม แบบ LV แล้ว แต่โปรแกรมฟ้องว่า หาอุปกรณ์ไม่เจอ แถบไฮไลท์สีเหลือง
ซึ่งผมต่อ AUX เข้าที่ขา RB3 แล้วครับ

ปล ถ้าโปรแกรมด้วยโมด LV ได้แล้ว  แรงดัน VDD จะไม่อัพเป็น 5v ตาม ใช่มั้ยครับ
Logged
gundam
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Posts: 284



« Reply #5 on: August 08, 2012, 11:53:23 PM »

ผมเองก็ไม่เคยใช้การโปรแกรมแบบ LV นะครับ เพราะเหมือนเป็นการ down grade มัน
เพราะ PICKit2 สามารถโปรแกรมแบบ HV ได้อยู่แล้ว และจะโปรแกรมได้เร็วกว่าด้วย
ทำไมคุณ  nataza ถึงเลือกใช้โปรแกรมแบบ LV ละครับ
« Last Edit: August 08, 2012, 11:53:59 PM by gundam » Logged
nataza
มาใหม่
*
Offline Offline

Posts: 6


« Reply #6 on: August 11, 2012, 08:21:08 PM »

จริงๆแล้ว  ผมทดลองทำ LV ไม่ผ่านครับ ตามที่ผมตั้ง ปล ไว้ด้านบน
และหวังว่ามันจะแก้ปัญหาการใช้ไอซี ISD ของผมได้ ตามหัวข้อกระทู้
เพราะ ถ้าผมโปรแกรมแบบปกติ   แรงดัน VDD มันเกิน 3.3 แบบนี้ไอซีก็มีแต่พังกับพัง

ก็หวังว่าคำถามจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่เจอปัญหาเดียวกันครับ
ตอนนี้  ก็แก้ไขด้วยการใช้สวิตช์แยกแหล่งจ่ายไฟของ MCU กับ ISD ออกจากกัน
พอจะทดลองค่อยใช้แรงดันร่วมกัน   (แก้ขัดไปก่อน)
« Last Edit: August 11, 2012, 08:23:50 PM by nataza » Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
 
Jump to: